Kiểm nghiệm thực phẩm >> Kiểm nghiệm nước >> Kiểm nghiệm nước ăn uống

KIỂM NGHIỆM NƯỚC ĂN UỐNG, SINH HOẠT ĐỂ TRẺ EM KHÔNG PHẢI ĐÁNH ĐỔI TƯƠNG LAI LẤY NƯỚC SẠCH

Sidebar Image

Khi môi trường nước bị ô nhiễm nặng nề thì ngoài mối lo về thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc, kém chất lượng được đưa vào bếp ăn nhà trường thì chất lượng nước dùng cho học sinh cũng là nỗi lo thường trực của nhiều người. Mặc dù năm học nào, ngành GD-ĐT cũng tiến hành kiểm nghiệm nước ăn uống, sinh hoạt song vẫn khó kiểm soát chất lượng nước tại các trường học.

  1. Nước sạch tại các trường học có thật sự sạch?

Để đáp ứng nhu cầu nước uống và vệ sinh hàng ngày, mỗi người cần từ 20 đến 40 lít nước sạch, không bị nhiễm các chất nguy hại hoặc vi khuẩn và con số này sẽ tăng lến đến 50 lít nếu phục vụ cho các nhu cầu về tắm giặt hoặc nấu nướng. Với con số khổng lồ này thì nhu cầu sử dụng nguồn nước sạch đang là một gánh nặng cho Việt nam và nhiều nơi trên thế giới.

Nhiều phụ huynh khi gửi con em đến trường thì đặt trọn niềm tin vào nhà trường song sự thấp thỏm về chất lượng nguồn nước vẫn hiện hữu. Xét theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, nước dùng trong ăn uống, sinh hoạt phải đảm bảo các chỉ tiêu hóa học, vi sinh vật... nhưng thực tế khó có thể kiểm định mức độ đáp ứng của nguồn nước mà các trường học đang sử dụng vì nhìn chung, nguồn nước ăn uống, sinh hoạt tại Việt Nam chưa thật sự là nguồn nước sạch.

Nguồn nước dưới đất, nước mặt bị ô nhiễm, xả thải không qua xử lý, công tác quản lý khai thác nguồn nước mặt và nước dưới đất còn hạn chế… là nguyên nhân gây ô nhiễm cho tầng chứa nước đang khai thác dẫn tới chất lượng nước cấp cho nhiều nhà máy cung cấp nước sinh hoạt chưa đạt tiêu chuẩn.

Vài năm trở lại đây, viện Y học lao động và Vệ sinh môi trường báo cáo có đến hơn 17 triệu người tại Việt Nam chưa được tiếp cận với nước sạch. Người dân phải chấp nhận sống chung với nguồn nước ngầm, nước mưa, nước từ nhà máy lọc không an toàn.

Thống kê sơ bộ cho thấy, chất lượng nước của một số trạm cấp nước quy mô nhỏ tại khu đô thị mới, khu chung cư hay tại các giếng khoan khai thác quy mô nhỏ lẻ còn hạn chế, chỉ số Clo dư thấp, nhiễm Asen, Amoni, chỉ tiêu vi sinh, Amoni, Pecmanganat, độ đục, mùi và một số chỉ tiêu khác không đạt yêu cầu cộng với công nghệ xử lý nước tại một số nhà máy nước chưa đồng bộ và hoàn chỉnh khiến cho chỉ tiêu kiểm nghiệm nước ăn uống, sinh hoạt không đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn hiện hành. Bên cạnh đó, mạng lưới đường ống cấp nước đô thị trải qua nhiều giai đoạn đầu tư đã cũ, bị rò rỉ có thể có sự xâm nhập của chất thải khiến nguồn nước cấp ô nhiễm trầm trọng hơn.

Theo kết quả giám sát của Trung tâm Y tế dự phòng Tp. Hồ Chí Minh, chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt kể cả nước chưa qua xử lý và đã xử lý đều có vấn đề. Các mẫu nước tại họng thu nước đều có hàm lượng Amoni vượt tiêu chuẩn cho phép. Các mẫu nước lấy tại sông Đồng Nai - nơi được trạm bơm Hóa An, Nhà máy nước Bình An xử lý - đều có hàm lượng nitrit cao. Nước tại họng thu từ Nhà máy nước Thủ Đức và Tân Hiệp có giá trị thông số Coliform khá cao.

Khi đoàn kiểm tra Bộ Y tế tiến hành kiểm tra tại ba nhà máy nước lớn nhất, có công suất trên 1.000m3 là Thủ Đức, Bình Chánh và Phong Phú (Bình Lợi 3) đều phát hiện không đạt chỉ tiêu Clo dư ngay từ gốc; lượng Mn, Fe đều cao hơn mức cho phép.

Ngoài ra, một loạt trạm cấp nước dưới 1.000m3 đều có vấn đề như trạm cấp nước ở quận 8 phát hiện lượng vi khuẩn Coliform cao gấp 10 lần cho phép; trạm cấp nước ở quận Bình Tân, Nhà Bè, Cần Giờ... phát hiện có vi khuẩn E. coli. Trong khi đó, chất lượng nước máy ở các hộ dân được kiểm tra không đạt tiêu chuẩn lý hoá do có hàm lượng CaCO3, NO3... vượt mức quy định.

Nguồn nước sử dụng tại Việt Nam chưa thật sự là nguồn nước sạch

Ở khu vực nông thôn, tình trạng ô nhiễm nguồn nước cũng không ngừng gia tăng. Theo thống kê, có 76% số dân đang sinh sống ở nông thôn, nơi cơ sở hạ tầng còn lạc hậu, phần lớn các chất thải của con người và gia súc không được xử lý nên thấm xuống đất hoặc rửa trôi làm cho tình trạng ô nhiễm nguồn nước về mặt hữu cơ và vi sinh vật ngày càng cao. Việc lạm dụng các chất bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp dẫn đến các nguồn nước ở sông, hồ, kênh, mương bị ô nhiễm nghiêm trọng. Việc sự dụng nước ngầm có chứa hàm lượng Fe và Mn và độ cứng khá cao không qua xử lý cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của con người.

Nhiều hộ gia đình chủ yếu sử dụng nước giếng, nước tự xử lý chứa thành phần các chất không được kiểm soát, không đạt tiêu chuẩn.

  1. Sẽ thế nào nếu trẻ em thường xuyên sử dụng nguồn nước chưa đạt chỉ tiêu kiểm nghiệm?

Khi ô nhiễm nguồn nước xảy ra và việc sử dụng nước ăn uống, sinh hoạt chưa qua xử lý trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe con người đặc biệt là thể trạng của trẻ em gây ra các bệnh cấp tính và mãn tính như: da khô bong tróc, bệnh đường ruột, rối loạn sắc tố da, tim mạch, viêm da, tiêu hoá, tiêu chảy, khô da, sỏi thận, đỏ mắt, gãy rụng tóc; ảnh hưởng nặng nề đến thần kinh, clo bốc hơi hít phải gây viêm xoang, ảnh hưởng đến phổi; làm giảm khả năng hoạt động của hemoglobin trong hồng cầu, mất khả năng lấy oxi dẫn đến tình trạng xanh da, thiếu máu và thậm chí là ung thư.

Theo nghiên cứu của Đại học Harvard, trẻ em sinh sống tại vùng có nguồn nước bị nhiễm Flo thường có IQ thấp hơn so với trẻ em cùng lứa sinh sống tại những vùng khác.

Thống kê cho thấy tại Việt Nam có tới 50% bệnh nhân nội trú và gần một nửa trong số 28 bệnh truyền nhiễm có liên quan đến nguồn nước.

Theo thống kê của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên & Môi trường, tại Việt Nam, khoảng 9.000 người tử vong mỗi năm do nguồn nước và vệ sinh kém. Phần lớn người dân không có thói quen kiểm nghiệm nước ăn uống, sinh hoạt. 21% dân số đang sử dụng nguồn nước bị nhiễm Asen. Mỗi năm, có khoảng 20.000 người mắc bệnh ung thư mà một trong những nguyên nhân chính là do ô nhiễm nguồn nước.

Theo WHO, 44% trẻ em bị nhiễm giun và 27% trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng tại Việt Nam do thiếu nước sạch và vệ sinh kém. Mỗi năm có 4 tỷ trường hợp mắc bệnh tiêu chảy bên cạnh hàng triệu những trường hợp khác mắc các bệnh do không tiếp cận được với nguồn nước an toàn. Cứ trung bình 1 năm thì có 1,7 triệu người chết do tiêu chảy và phần lớn trong số này là trẻ em dưới 5 tuổi.

Sử dụng nguồn nước bẩn chưa qua xử lý trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới thể trạng và sự phát triển của trẻ em

  1. Cùng Eurofins Sắc Ký Hải Đăng kiểm nghiệm nước ăn uống, sinh hoạt để trẻ em không phải đánh đổi tương lai lấy nước sạch

Ngày nay, chất lượng nước là một chỉ tiêu quan trọng đụng chạm tới tất cả khía cạnh của hệ sinh thái và đời sống. Do đó, chất lượng nước cũng là một trong những cơ sở để đánh giá mức độ đói nghèo, thịnh vượng và trình độ văn hoá của một quốc gia. Bảo đảm chất lượng nước là mục tiêu tối quan trọng đối với sức khỏe của con người và môi trường.

Khi quy mô giáo dục đang ngày càng mở rộng, để có được chất lượng giáo dục bền vững, toàn diện thì công tác bảo đảm an toàn thực phẩm nói chung và bảo đảm chất lượng nước nói riêng cho học sinh tại trường học được coi là nhiệm vụ trọng tâm.

Và để đồng hành cùng các trường học chắp cánh cho các thế hệ tương lai, Eurofins Sắc Ký Hải Đăng có chính sách thực hiện các chi tiêu kiểm nghiệm nước ăn uống, sinh hoạt với giá vô cùng ưu đãi cho nhóm khách hàng là các trường mầm non, tiểu học, trung học nói chung.

Eurofins Sắc Ký Hải Đăng kiểm cả vi sinh và hóa lý, đáp ứng được các chỉ tiêu để đánh giá và kiểm nghiệm nước ăn uống, sinh hoạt phổ biến nhất hiện nay là: Tiêu chuẩn QCVN 02:2009/BYT áp dụng cho nước dùng trong sinh hoạt; Tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT áp dụng cho nước dùng trong ăn uống; Tiêu chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT áp dụng cho nước dùng trong kinh doanh dây chuyền sản xuất nước tinh khiết, nước đóng bình, đóng chai; Tiêu chuẩn QCVN 6-2:2010/BYT áp dụng cho nước uống không cồn, bao gồm nước rau quả, nectar rau quả và đồ uống pha chế sẵn không cồn.

Ngoài đẩy lùi mối lo về chất lượng nước uống, nước sinh hoạt Eurofins Sắc Ký Hải Đăng còn nhận kiểm nghiệm kim loại nặng các dụng cụ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn như ca, cốc uống, dụng cụ dẫn nước, chứa nước…

Quy trình kiểm nghiệm nước ăn uống, sinh hoạt tại Eurofins Sắc Ký Hải Đăng

Toàn bộ quy trình kiểm nghiệm được tiến hành nhanh chóng, tiện lợi, hỗ trợ lấy mẫu tận nơi kết hợp với chính sách ưu đãi giá vô cùng hấp dẫn và cạnh tranh.

Chúng ta rồi sẽ già đi, nhưng chúng ta không thể để những hy vọng tương lai chịu hậu quả do chúng ta gây ra. Đừng để trẻ em phải đánh đổi tương lai lấy nước sạch.

Tài liệu tham khảo

https://www.elle.vn/bi-quyet-song/tinh-trang-o-nhiem-nguon-nuoc-nghiem-trong-tai-viet-nam

http://dwrm.gov.vn/index.php/vi/news/Nhin-ra-The-gioi/Chat-luong-nuoc-cac-cau-hoi-thuong-gap-1083/

http://cem.gov.vn/Portals/0/quynh/2017/BC_SOE_2016/4.%20Chuong%203.compressed.pdf?ver=2017-07-25-160252-360