Tin tức >> Kiến thức ngành >> Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm

Chỉ tiêu kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm đối với kiểm nghiệm bánh trung thu

Sidebar Image
  1. Tại sao phải kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm về kiểm nghiệm bánh trung thu

Bánh trung thu thường được làm từ những loại nguyên liệu như: Lạp xưởng, trứng, bột, đường… đều là những loại thực phẩm dễ bị hư hỏng, ôi thiu, có thời gian sử dụng ngắn. Do đó, nếu không được kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng quy chuẩn trước khi đóng gói, sản xuất sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dùng.

Theo quy định hiện hành, trong Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định, bánh trung thu thuộc nhóm sản phẩm tự công bố. Hồ sơ tự công bố được đóng dấu của doanh nghiệp, 01 bản công bố công khai tại trụ sở và trên các trang thông tin điện tử của doanh nghiệp và 01 bản nộp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Do đó, các cơ sở sản xuất bánh trung thu trước khi đưa bánh ra thị trường phải tiến hành kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm theo quy định để xác định các chỉ số về kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là việc làm bắt buộc giúp các đơn vị sản xuất có căn cứ làm thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm để kinh doanh hoạt động và nâng cao uy tín của mình.

  1. Các chỉ tiêu kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm đối với bánh trung thu

Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm đối với bánh trung thu sẽ được căn cứ vào cơ sở pháp lý của các quy định, quy chuẩn sau:

  • Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19/12/2007 Về việc ban hành Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm.
  • QCVN 8-2:2011/BYT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm.
  • QCVN 8-1:2011/BYT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm.
  • QCVN 8-3:2012/BYT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm.
  • T53 TCV 116-86 về Tiêu chuẩn địa phương về bánh kẹo.

* Danh sách các chỉ tiêu kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm đối với bánh trung thu gồm có:

2.1 Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm đối với bánh trung thu về chỉ tiêu cảm quan      

  • Trạng thái
  • Màu sắc
  • Mùi vị
  • Tạp chất lạ

2.2 Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm đối với bánh trung thu về chỉ tiêu hóa học

  • Độ ẩm
  • Gluxit
  • Năng lượng
  • Protein
  • Carbohydrate
  • Lipit
  • Chất điều vị
  • Sodium

2.3 Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm đối với bánh trung thu về chỉ tiêu vi sinh

  • Tổng số vi sinh vật hiếu khí
  • Coliforms
  • Escherichia coli
  • Clostridium perfringens
  • Staphylococcus aureus
  • Bacillus cereus
  • Salmonella
  • Tổng số bào tử nấm mốc – men
  • Vi nấm        
  • Aflatoxin B1
  • Aflatoxin tổng
  • Aflatoxin M1
  • Ochratoxin A
  • Deoxynivalenol
  • Zearelenone

2.4 Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm đối với bánh trung thu về chỉ tiêu kim loại nặng

  • Asen
  • Chì
  • Cadmi
  • Thủy ngân

2.5 Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm đối với bánh trung thu về bao bì sản phẩm

Căn cứ vào quy định tại Nghị định 43/2017/NĐ-CP, bao bì và mẫu nhãn bánh trung thu phải có các nội dung sau đây:

  • Tên hàng hoá
  • Tên và địa chỉ của tổ chức chịu trách nhiệm về hàng hoá: Ghi thông tin cụ thể của doanh nghiệp đưa sản phẩm ra thị trường thương mại, nếu đơn vị sản xuất đồng thời là đơn vị thương mại thì ghi thông tin đơn vị sản xuất.
  • Xuất xứ hàng hoá.
  • Thông tin về định lượng: ngày sản xuất; hạn sử dụng; thông tin cảnh báo; thành phần; hướng dẫn sử dụng; hướng dẫn bảo quản.

Trước khi sản xuất bao bì số lượng lớn, nhà sản xuất phải thiết kế 01 file mẫu nhãn hình ảnh sản phẩm hay còn gọi là file thiết kế bao bì sản phẩm, thông tin trên file thiết kế phải khớp thông tin với các hồ sơ đính kèm bên trên để được kiểm duyệt trước khi tiến hành in ấn, bao gói.

  1. Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm đối với bánh trung thu tại Eurofins Sắc Ký Hải Đăng

Eurofins Sắc Ký Hải Đăng có năng lực kiểm nghiệm trên 10 năm, trong đó kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong nhiều dịch vụ nhận được sự hài lòng tuyệt đối từ khách hàng.

Eurofins Sắc Ký Hải Đăng mang trong mình lợi thế địa phương với đội ngũ chuyên gia dày dạn kinh nghiệm, hệ thống phòng thí nghiệm của tập đoàn Eurofins hoạt động trên 47 quốc gia và đã có mặt tại 3 khu vực trọng điểm của Việt Nam: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Cần thơ nhằm đưa ra kết quả nhanh chóng, chính xác, giúp tiết kiệm đến mức thấp nhất chi phí cho khách hàng. Thành quả đạt được là rất nhiều những chứng chỉ công nhận uy tín được công bố hằng năm và sự tin tưởng, lựa chọn của khách hàng.

Đặc biệt, để đồng hành cùng quý khách hàng và quý đối tác nhân dịp Tết Trung Thu 2019 sắp đến, công ty Eurofins Sắc Ký Hải Đăng có chương trình “VUI TẾT TRUNG THU - TƯNG BỪNG KHUYẾN MÃI” áp dụng từ ngày 19/6 đến ngày 19/9 dối với tất cả các sản phẩm mùa Trung Thu như bánh trung thu, bánh dẻo, bánh pía, nhân bánh.

Khi khách hàng kiểm nghiệm trong giai đoạn này đối với các sản phẩm kể trên sẽ được giảm tối thiểu 10% trên 1 hóa đơn, nếu gửi trên 10 mẫu sẽ được giảm thêm 5% và nếu gửi trên 20 mẫu sẽ được giảm thêm 10% nữa.

Với chính sách khuyến mãi như vậy, khách hàng sẽ chỉ mất từ 78k cho một chỉ tiêu và từ 2 triệu cho 1 combo trọn gói, vô cùng tiết kiệm và còn hàng ngàn ưu đãi khác.

Ngoài kiểm nghiệm các sản phẩm mùa trung thu, Eurofins Sắc Ký hải Đăng còn kiểm nghiệm bao bì thực phẩm đóng gói bánh theo đúng tiêu chuẩn hiện hành.

Cùng Eurofins Sắc Ký Hải Đăng tưng bừng khuyến mãi mùa Trung Thu!

https://www.nhandan.org.vn/bandoc/item/37638802-can-than-voi-banh-trung-thu-kem-chat-luong.html