JavaScript is disabled. Please enable to continue!

Mobile search icon
Tin tức >> Kiến thức ngành >> CHẤT VÀNG Ô TRONG THỰC PHẨM

CHẤT VÀNG Ô TRONG THỰC PHẨM

Sidebar Image

Chất vàng ô, tên hoá học là Aurmine O, là một loại thuốc nhuộm diarylmethane được sử dụng trong công nghệ nhuộm vải, giấy,  quét tường hoặc in ấn tạo màu mực. Chất này khá độc nếu hít, nuốt hoặc ngấm qua da. Nếu tiếp xúc nhiều có thể gây ra ngứa và bong tróc, gây sặc và viêm phế quản nếu hít phải. Nó có thể phá hủy hệ thần kinh, thận và gan, thậm chí gây ra ung thu nếu tiếp xúc trong một thời gian dài. Đây là một chất được tổ chức ung thư thế giới IARC xếp vào chất gây ung thư nhóm 3 tức là khả năng gây ung thư cao.

 Chất vàng ô - Aurmine O, ở dạng bột

Chất vàng ô trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi

Thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng đã phát hiện ra nhiều vụ việc các cơ sở kinh doanh có sử dụng chất vàng ô trộn vào thức ăn cho gà trong thời gian chăn nuôi để tạo màu vàng bắt mắt cho da thân, da chân gà và cả lòng đỏ trứng gà. Ngoài ra rất nhiều vụ việc măng, dưa cải muối chua được ngâm chất vàng ô để tạo màu vàng tự nhiên cũng được phát hiện trên khắp cả nước. Điều này đánh trúng tâm lý người tiêu dùng có thói quen mua gà luộc, măng tươi và cải muối chua có màu vàng vì cho rằng như vậy mới là thực phẩm tươi ngon.

Đã có phòng phân tích Vàng O trong thực phẩm đầu tiên
Cơ quan chức năng phát hiện và xử lý cơ sở sử dụng thức ăn chăn nuôi có chứa vàng ô

Đây là một loại chất đã được bộ NNPTNT liệt vào danh mục cấm nhập khẩu, sản xuất kinh doanh và sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Cách nhận biết chất vàng ô trong thực phẩm

Măng thường có màu nhạt, khi ngâm trong nước qua đêm sẽ chuyển sang màu xám, thân hơi ngả màu thâm. Trong khi đó măng ngâm chất vàng ô thường có màu vàng óng nổi bật, khi ngâm vào nước nước cũng có thể chuyển sang màu vàng. Măng tươi thường có mùi chua đặc trưng, nước luộc măng cũng hơi có vị chua và sau khi luộc sẽ có màu vàng tươi hơn măng sống. Ngược lại măng ngâm hóa chất thường mất vị chua đặc trưng, khi luộc lên bên trong có màu vàng nhạt hơn bên ngoài.

Đối với thịt gà có ngâm chất vàng ô cũng có thể nhận ra bằng cảm quan. Da gà có chất vàng ô thường có màu vàng óng đẹp tuy nhiên phần mỡ lại màu trắng.

Để an toàn, người tiêu dùng hãy chọn thực phẩm có nguồn gốc, thương hiệu, xuất xứ rõ rang. Nên mua những loại gà trong siêu thị, cửa hàng để lựa chọn những con có dấu kiểm dịch của cơ quan chức năng.