JavaScript is disabled. Please enable to continue!

Mobile search icon
Tin tức >> Kiến thức ngành >> KIỂM SOÁT DƯ LƯỢNG FURAN VÀ ALKYLFURANS TRONG THỰC PHẨM

Kiểm soát dư lượng Furan và Alkylfurans trong thực phẩm

Sidebar Image

Quá trình hình thành Furan và Alkylfurans

Furan và Alkylfurans – nhóm độc tố được sinh ra trong quá trình chế biến một số loại sản phẩm, đặc biệt là các quá trình chế biến sử dụng nhiệt như khử trùng, rang, nướng,… Vào đầu năm 2004, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phát hiện furan trong một loạt các sản phẩm thực phẩm, đặc biệt là các loại thực phẩm đóng hộp, thực phẩm đã qua chế biến. Theo đó, các nghiên cứu cho thấy độc tố được hình thành từ các dạng đường khử, axit amin, axit ascorbic, axit béo không bão hòa và carotenoid trọng thực phẩm thông qua chuỗi phản ứng Mailard. Các loại thực phẩm thường phát hiện furan và alkylfurans là cà phê, thực phẩm đóng hộp của trẻ em, bánh bích quy, ngũ cốc ăn sáng, các loại snack ròn, khoai tây chiên...

Vì sao cần kiểm soát Furan và Alkylfurans?

Về độc tính, Furan và Alkylfurans là một hợp chất hữu cơ thơm dị vòng, không màu, dễ cháy và dễ bay hơi. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã phân loại furan là một hợp chất có thể gây ung thư và có quan tâm về các nguy cơ sức khỏe có thể liên quan đến sự xuất hiện của furan và alkylfurans trong thực phẩm. Vào tháng 10 năm 2017, Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) đã công bố Ý kiến Khoa học về “Các nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng liên quan đến sự hiện diện của furan và methylfurans trong thực phẩm”. Tuy nhiên, do cơ sở dữ liệu về sự hiện diện của các các nhóm alkylfurans trong thực phẩm vẫn chưa đủ nhiều, EFSA khuyến nghị việc cung cấp thêm dữ liệu của nhóm các hợp chất alkylfuran song song với chỉ tiêu Furan trong thực phẩm. Ngày 28 tháng 3, Ủy ban Châu Âu đã công bố khuyến nghị số 2022/495, về việc giám sát sự hiện diện của furan và alkylfurans trong thực phẩm. Các quốc gia thành viên EU cần đẩy mạnh việc giám sát cùng các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong việc giám sát furan, 2-methylfuran và 3-methylfuran, 2,5-dimethylfuran trong thực phẩm. Ngoài ra, tuỳ vào từng sản phẩm cụ thể thì có thê thực hiện kiểm soát bổ sung thêm một số loại alkylfuran khác (như 2-pentylfuran và 2-ethylfuran) trong thực phẩm.

Kỹ thuật phân tích của Eurofins Sắc Ký Hải Đăng

Đối với kỹ thuật phân tích đối với nhóm chỉ tiêu độc tố Furan và Alkylfuran, không chỉ Eurofins Sắc Ký Hải Đăng mà hầu hết các phòng thí nghiệm phân tích khác vẫn lựa chọn Headspace- Sắc ký khí đầu dò khối phổ (HS-HC/MS). Đây là phương pháp có độ ổn định và độ nhạy đáp ứng với yêu cầu tối thiểu đặt ra trong EU 2022/495 (đối với cà phê, LOQ không cao hơn 20 µg/Kg; đối với thức ăn trẻ em đống hộp và các loại thực phẩm khác không cao hơn 5 µg/Kg).
Bên cạnh đó, để phục vụ và đáp ứng cho việc tầm soát mở rộng của một số nhà sản xuất, Eurofins Sắc Ký Hải Đăng còn mở rộng năng lực và cung cấp thêm việc phân tích các hợp chất khác trong nhóm alkylfuran khác như 2-ethylfuran, 2-butylfuran, 2-pentylfuran.

Truy cập bài viết dịch vụ của chúng tôi để biết thêm thông tin

Dịch vụ Kiểm nghiệm thực phẩm

 

Xem thêm các tin liên quan khác 

 

 

 

 

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Eurofins Sắc Ký Hải Đăng

  • Lô E2b-3, Đường D6, Khu công nghệ cao, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM
  • Lầu M, 141 Nguyễn Du, Quận 1, Tp.HCM
  • Lầu 4 - khu nhà B, số 103 Đường Vạn Phúc, Q. Hà Đông, Hà Nội
  • Phòng 319, Vườn ươm công nghệ cao Việt Nam – Hàn Quốc, Đường số 8, KCN. Trà Nóc 2, Q. Ô Môn, TP. Cần Thơ

Hotline: (+84) 28 7107 7879 - Nhấn phím 1(gặp Bộ phận kinh doanh)

Email: VN_CS@eurofins.com