JavaScript is disabled. Please enable to continue!

Mobile search icon
Tin tức >> Kiến thức ngành >> KIỂM SOÁT NHIỄM BẨN VI SINH VẬT TRONG DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT THỰC PHẨM

Kiểm soát nhiễm bẩn vi sinh vật trong dây chuyền sản xuất thực phẩm

Sidebar Image

Một trong những biện pháp kiểm soát nguồn gốc lấy nhiễm vi sinh vật dạng transient là lấy mẫu kiểm tra vi sinh bề mặt (swab) để đánh giá hiệu quả về quá trình vệ sinh tổng thể.

Tầm quan trọng của việc kiểm soát nhiễm bẩn vi sinh vật trong dây chuyền sản xuất thực phẩm

Hiện nay vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được quan tâm hàng đầu, đặc biệt là an toàn vi sinh.

Vi sinh vật thường tồn tại trong sản phẩm thực phẩm gồm 2 dạng chính: transient (vi sinh vật chỉ có mặt thoáng qua) và resident (vi sinh vật có mặt thường xuyên).

Nhóm transient thường tồn tại trong môi trường chế biến và xử lý nguyên liệu đầu vào, chúng thường nhiễm vào thực phẩm qua nguyên liệu, không khí, nước, dụng cụ sản xuất và con người tham gia vào quá trình sản xuất. Và việc kiểm soát vệ sinh cũng như thực hiện các hành động ngăn ngừa sẽ góp phần tiêu diệt hoặc làm giảm nhóm vi sinh vật này trong sản phẩm.

Trong trường hợp nhóm transient tồn tại với mật số cao và thời gian lâu dài sẽ chuyển sang dạng resident, và tồn tại bền vững trong sản phẩm. Do đó, để sản phẩm an toàn với người dùng và đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất, yêu cầu đưa ra là các cơ sở sản xuất cần có biện pháp vệ sinh- kiểm soát nhóm transient bằng cách kiểm soát: nguồn nguyên liệu, quá trình vận chuyển- bảo quản nguyên liệu, quá trình phối trộn, nguồn nước, thiết bị và vệ sinh nhà xưởng- khu vực sản xuất…

Một trong những biện pháp kiểm soát nguồn gốc lấy nhiễm vi sinh vật dạng transient là lấy mẫu kiểm tra vi sinh bề mặt (swab) để đánh giá hiệu quả về quá trình vệ sinh tổng thể, kết quả kiểm tra còn cung cấp thông tin cần thiết để ngăn ngừa ô nhiễm vi sinh vật có thể xảy ra trong quá trình sản xuất thực phẩm. Bên cạnh đó, quá trình swab còn giúp cho nhà máy biết được nguồn gốc gây nhiễm và dạng vi sinh vật tồn tại trong sản phẩm; giúp cho quá trình kiểm soát vi sinh được dễ dàng, có biện pháp ngăn ngừa hiệu quả, đảm bảo chất lượng sản phẩm thực phẩm.

Lấy mẫu bề mặt trong dây chuyền sản xuất thực phẩm

Lấy mẫu bề mặt/ Lấy mẫu Swab là gì ?

Trong chế biến thực phẩm, swab được hiểu là: một que tăm bông, 1 miếng gạc, 1 mảnh vải nhỏ, hay một tấm bọt biển (sponge),… được dùng để quét bề mặt dụng cụ, thiết bị, nhà xưởng hay người vận hành… có tiếp xúc trực tiếp với nguyên liệu hoặc sản phẩm thực phẩm.

Việc lấy mẫu swab được dùng để đánh giá mức độ nhiễm vi sinh vật trên bề mặt của môi trường sản xuất thực phẩm để thực hiện các hành động phù hợp nhằm tránh nhiễm vi sinh vật.

Phương pháp này được sử dụng để xác định những vi sinh vật tồn tại trên bề mặt môi trường khu vực sản xuất- chế biến thực phẩm

Mẫu swab sẽ được mang đi kiểm tra vi sinh để biết được nồng độ và các nhóm vi sinh vật hiện diện trong mẫu, từ đó chúng ta có thông tin về mức độ vệ sinh của dây chuyền sản xuất, và phân tích xu hướng của quá trình vệ sinh bề mặt

Việc lấy mẫu không đúng có thể dẫn đến việc không phát hiện được các vi sinh vật khi chúng có mặt, do đó, thực hiện swab phải do những kỹ thuật viên được đào tạo.

Các loại swab cụ thể cho từng loại mẫu như sau:

  • Mẫu không khí khu vực sản xuất, phòng sạch
  • Mẫu bề mặt: Mẫu tay công nhân; Mẫu dụng cụ, thiết bị tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm; Mẫu bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm

Ý nghĩa của việc lấy mẫu bề mặt (Swab)

Việc giám sát môi trường trong dây chuyền sản xuất ngày càng quan trọng với ngành công nghiệp thực phẩm. Swab được hoạt động như 1 hệ thống cảnh báo VSV tiềm ẩn trong nhà máy sản xuất và xác nhận các quy trình vệ sinh, nhân viên sản xuất, phương pháp hoạt động, Ngoài các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm thì không khí, nước, nhân viên cũng có thể là những nguyên nhân tiềm ẩn, vì vậy nhân viên sản xuất, nước, không khí, dụng cụ sản xuất cần được kiểm tra định kì (swab) nhằm khắc phục kịp thời, loại bỏ hoặc ngăn chặn nguy cơ vi sinh vật tiềm ẩn và đảm bảo an toàn của sản phẩm.

Ý nghĩa của kết quả mẫu swab:

  • Cung cấp thông tin về các sinh vật chỉ thị, sinh vật gây hư hỏng và mầm bệnh của chúng để phòng trách một cách kịp thời, ngăn ngừa sự bùng phát vi sinh vật tiềm ẩn trong thực phẩm.
  • Kết quả swab là một hệ thống cảnh báo sớm các nguy cơ vi sinh vật trong môi trường sản xuất và hậu sản xuất.
  • Kết quả swab giúp xác định khu vực có khả năng nhiễm khuẩn cao
  • Kết quả swab giúp xác định cách thức vệ sinh thích hợp và xác định tần xuất cần thiết cho dọn dẹp vệ sinh, tuy nhiên không xác nhận được hiệu quả của việc làm sạch và khử trùng.
  • Kết quả swab giúp nhận biết nguyên nhân gây nhiễm các sản phẩm trong sản xuất
  • Kết quả swab là cơ sở để xác định thời gian lưu của thiết bị sạch hoặc phòng sạch

Lấy mẫu bề mặt tay công nhân

Kiểm nghiệm vi sinh vật trong dây chuyền sản xuất – đánh giá chất lượng quy trình tại Eurofins Sắc Ký Hải Đăng

Phòng thí nghiệm vi sinh tại Eurofins Sắc Ký Hải Đăng được thiết kế đúng chuẩn châu Âu và trang bị đầy đủ các trang thiết bị nhằm đáp ứng nhu cầu phân tích hầu hết các chỉ tiêu vi sinh, phục vụ cho việc thanh/ kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra chúng tôi luôn luôn cải tiến, cập nhật và áp dụng các kỹ thuật hiện đại trong kiểm tra vi sinh, dựa trên nền mẫu của bạn, chúng tôi sẽ đưa ra những gợi ý về các phương pháp phù hợp nhất như AOAC, ISO, FAO, APHA, SMEWW... đảm bảo cung cấp cho quý khách hàng dịch vụ kiểm nghiệm nhanh chóng, chính xác và tiết kiệm chi phí.

Ngoài các nền mẫu: thực phẩm, thủy sản, dược- mỹ phẩm thì chúng tôi còn phân tích được tất cả các chỉ tiêu vi sinh vật: Tổng số vi sinh vật hiếu khí, Yeast & Molds, Listeria monocytogenens, Listeria spp., Salmonella spp., Bacillus cereus, Staphylococcus aureus, Coagulase Positive Staphylococci, Clostridium perfringens, Escherichia coli, Coliforms, Enterobacteriaceae,… trên mẫu bề mặt swab.

Không những đảm nhận các kỹ thuật phân tích vi sinh, Eurofins còn cung cấp dịch vụ lấy mẫu tại cơ sở của quý khách hàng bao gồm cả kỹ thuật lấy mẫu bề mặt swab theo ISO 18593:2018, kiểm soát chất lượng khí nén theo ISO 8573-7:2003, đáp ứng được yêu cầu theo quy định của HACCP, EU GMP và đã được công nhận bởi Văn phòng Công nhận chất lượng – BOA (Bureau of Accreditation).

Đến với Eurofins quý khách hàng không chỉ được trải nghiệm dịch vụ phân tích với kết quả chính xác, thời gian trả kết quả nhanh chóng. Mà tại Eurofins chúng tôi còn có các dịch vụ tư vấn về an toàn thực phẩm phù hợp với nhu cầu của mỗi khách hàng, đánh giá rủi ro do vi sinh vật gây ra, xác định và giám sát mầm bệnh trong môi trường sản xuất, xác định thời hạn sử dụng, các biện pháp xử lý sự cố và các buổi training về an toàn thực phẩm. 

Truy cập bài viết dịch vụ của chúng tôi để biết thêm thông tin

Dịch vụ Kiểm nghiệm thực phẩm

Xem thêm các tin liên quan khác 

 

 

 

 

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Eurofins Sắc Ký Hải Đăng

  • Lô E2b-3, Đường D6, Khu công nghệ cao, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM
  • Lầu M, 141 Nguyễn Du, Quận 1, Tp.HCM
  • Lầu 4 - khu nhà B, số 103 Đường Vạn Phúc, Q. Hà Đông, Hà Nội
  • Phòng 319, Vườn ươm công nghệ cao Việt Nam – Hàn Quốc, Đường số 8, KCN. Trà Nóc 2, Q. Ô Môn, TP. Cần Thơ

Hotline: (+84) 28 7107 7879 - Nhấn phím 1(gặp Bộ phận kinh doanh)

Email: VN_CS@eurofins.com