Dịch vụ >> Kiểm nghiệm thực phẩm >> Kiểm nghiệm chất lượng phụ gia thực phẩm

Kiểm nghiệm chất lượng phụ gia thực phẩm

Sidebar Image
 1. Tìm hiểu về phụ gia thực phẩm

Theo Ủy ban Tiêu chuẩn hóa thực phẩm quốc tế (Codex Alimentarius Commission - CAC), phụ gia thực phẩm (PGTP) là “một chất, có hay không có giá trị dinh dưỡng, bản thân nó không được tiêu thụ như một thực phẩm hay như một thành phần của thực phẩm, được bổ sung vào thực phẩm nhằm giải quyết mục đích công nghệ trong sản xuất; để chế biến, bao gói, bảo quản, vận chuyển thực phẩm hoặc để cải thiện kết cấu, đặc tính kỹ thuật của thực phẩm đó”.

Theo đó, phụ gia thực phẩm có thể có nguồn gốc thiên nhiên, tổng hợp hoặc bán tổng hợp hóa học, đôi khi chúng cũng được tạo ra từ các loại vi sinh vật, chẳng hạn như các loại men (enzyme) để tăng thêm tính bổ dưỡng cho thực phẩm.

Phụ gia thực phẩm nếu sử dụng đúng chủng loại và liều lượng sẽ có nhiều tác dụng tích cực như:

 • Tạo ra nhiều sản phẩm phù hợp với sở thích và khẩu vị của người tiêu dùng.
 • Giúp giữ được chất lượng toàn vẹn của thực phẩm cho tới khi sử dụng.
 • Hỗ trợ quá trình sản xuất, chế biến và bảo quản thực phẩm từ đó làm tăng giá trị thương phẩm trên thị trường.
 • Làm tăng giá trị dinh dưỡng; giữ cho thực phẩm an toàn, tươi lâu hơn, tránh nấm mốc, hư hỏng, làm chậm quá trình hư thối, giữ được các chất và vẻ ngoài thơm ngon, hấp dẫn của thực phẩm.
 • Duy trì độ đồng nhất của sản phẩm, ngăn ngừa sự phân tách, bù đắp những thiếu hụt trong khẩu phần ăn cũng như sự thất thoát trong quá trình chế biến.

Mặc khác, nếu phụ gia thực phẩm không được dùng đúng liều lượng và chủng loại, đặc biệt là lạm dụng những phụ gia không cho phép dùng trong thực phẩm sẽ để lại nhiều hậu quả khó lường. Ở mức độ cấp tính sẽ gây ngộ độc thực phẩm. Nếu dùng liều lượng nhỏ nhưng thường xuyên, liên tục có thể gây ngộ độc mãn tính làm ảnh hưởng tới vị giác, cảm thấy ăn không ngon, giảm cân, tiêu chảy, rụng tóc, suy thận mạn tính, da xanh xao, động kinh, trí tuệ giảm sút… Nặng hơn là có nguy cơ hình thành khối u, là nguyên nhân gây ung thư, đột biến gen hay quái thai ở thai nhi…

 1. Tại sao phải kiểm nghiệm chất lượng phụ gia thực phẩm?

Phụ gia tự nhiên và phụ gia tổng hợp đều là các chất hóa học. Do đó, nếu công đoạn tinh chế không tốt, không loại hết được các sản phẩm phụ tạo ra trong quá trình tổng hợp thì rất có thể những sản phẩm phụ này sẽ gây tác động không có lợi cho sức khỏe người sử dụng.

Vì lý do trên, theo quy định của Nhà nước, các phụ gia thực phẩm trước khi đưa ra lưu thông tiêu thụ trên thị trường phải được tiến hành kiểm nghiệm chất lượng phụ gia thực phẩm để làm thủ tục công bố tại Cục An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm. Theo đó, các tổ chức, cá nhân muốn kinh doanh phụ gia thực phẩm phải gửi hồ sơ xin công bố chất lượng phụ gia thực phẩm lên Cục An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm để được phê duyệt, nếu phụ gia thực phẩm đảm bảo An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm sẽ được Cục cấp giấy chứng nhận công bố chất lượng phụ gia thực phẩm và được lưu hành tự do trên thị trường.

Trong thực tế, trên bao bì nhiều loại sản phẩm thường thấy ký hiệu E với cụm chữ số kèm theo (Mì chính, bột ngọt (E621); chất mầu tatrazine, mầu vàng chanh (E102); chất bảo quản sodium benzoate (E211)…), đây là mã số quốc tế để chỉ các chất phụ gia qua quy trình nghiêm ngặt đánh giá sự an toàn được Cộng đồng châu Âu (EC) và Hội đồng Khoa học về Thực phẩm (SCF) đề ra.

Ngoài ra, theo quy định, việc sử dụng và kiểm nghiệm chất lượng phụ gia thực phẩm cũng phải tuân theo tỷ lệ cho phép đồng thời phải đảm bảo yêu cầu không được là nguồn gốc gây ung thư cho người và qua thực nghiệm phải không được gây ung thư cho một loại vật nào đó, với bất kỳ liều lượng nào, vào cơ thể bằng bất cứ con đường nào.

 1. Phân loại các nhóm chất phụ gia thực phẩm để kiểm nghiệm chất lượng phụ gia thực phẩm

Có nhiều cách phân loại phụ gia thực phẩm, theo đó, dựa vào Quyết định số 3742/2001/QĐ-BYT ngày 31/8/2001 của Bộ Y tế về việc ban hành “Quy định danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm”, người ta phân loại phụ gia thực phẩm theo chức năng gồm 23 nhóm chất để tiến hành kiểm nghiệm chất lượng phụ gia thực phẩm như sau:

Tác dụng của từng nhóm phụ gia thực phẩm, cụ thể:

 • Các chất điều chỉnh độ chua: Thay đổi hay kiểm soát độ chua và độ kiềm của thực phẩm.
 • Các chất chống vón: Giữ cho các chất bột không bị vón cục.
 • Các chất chống tạo bọt: Làm giảm hoặc ngăn chặn sự tạo bọt trong thực phẩm.
 • Các chất chống ôxi hóa: Có tác dụng như là chất bảo quản, được sử dụng để kiềm chế các tác động của oxy đối với thực phẩm.
 • Các chất tạo lượng: Làm tăng khối lượng của thực phẩm mà không làm ảnh hưởng tới giá trị dinh dưỡng của nó.
 • Các chất tạo màu thực phẩm: Thay thế các màu sắc bị mất trong quá trình sản xuất hoặc làm cho thực phẩm trông bắt mắt hơn.
 • Chất giữ màu: Bảo quản màu hiện hữu của thực phẩm.
 • Các chất chuyển thể sữa: Cho phép nước và dầu ăn duy trì được thể hỗn hợp cùng nhau trong thể sữa.
 • Các chất tạo vị: Tạo hương vị hay mùi vị cụ thể cho thực phẩm.
 • Các chất điều vị: Làm tăng hương vị sẵn có của thực phẩm.
 • Các chất xử lý bột ngũ cốc: Được thêm vào bột ngũ cốc để cải thiện màu sắc của sản phẩm.
 • Các chất giữ ẩm: Ngăn không cho thực phẩm bị khô đi.
 • Các chất bảo quản: Ngăn chặn hoặc kiềm chế sự thối hỏng của thực phẩm bị gây ra bởi các hoạt động của nấm mốc, vi khuẩn hay các vi sinh vật khác.
 • Các chất đẩy: Được sử dụng để đẩy thực phẩm ra khỏi đồ chứa đựng nó.
 • Các chất ổn định: Làm cho thực phẩm có kết cấu đặc và chắc.
 • Các chất làm ngọt: Tạo vị ngọt cho thực phẩm.
 • Các chất làm đặc: Làm tăng độ dẻo mà không làm thay đổi đáng kể các thuộc tính khác của thực phẩm.

 1. Kiểm nghiệm chất lượng phụ gia thực phẩm tại Eurofins Sắc Ký Hải Đăng

Eurofins Sắc Ký Hải Đăng có năng lực kiểm nghiệm trên 10 năm, trong đó năng lực để thực hiện các dịch vụ kiểm nghiệm chất lượng phụ gia thực phẩm đã được nhiều cơ sở uy tín chứng nhận và nhận được sự hài lòng tuyệt đối từ khách hàng.

Eurofins Sắc Ký Hải Đăng mang trong mình lợi thế địa phương với đội ngũ chuyên gia dày dạn kinh nghiệm, hệ thống phòng thí nghiệm của tập đoàn Eurofins hoạt động trên 47 quốc gia và đã có mặt tại 3 khu vực trọng điểm của Việt Nam: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Cần thơ nhằm đưa ra kết quả nhanh chóng, chính xác, giúp tiết kiệm đến mức thấp nhất chi phí cho khách hàng. Thành quả đạt được là rất nhiều những chứng chỉ công nhận uy tín được công bố hằng năm và sự tin tưởng, lựa chọn của khách hàng.

Eurofins Sắc Ký Hải Đăng kiểm nghiệm thực phẩm trên nền mẫu đa dạng như: