Dịch vụ >> Kiểm nghiệm thực phẩm >> Kiểm nghiệm nước

Kiểm nghiệm nước

Sidebar Image
 1. Kiểm nghiệm nước là gì?

Kiểm nghiệm nước là một hình thức kiểm soát chất lượng thành phần các chất có trong nước nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng cũng như đáp ứng yêu cầu hoạt động của các cơ sở kinh doanh, sản xuất. Việc kiểm nghiệm nước phải tuân theo các quy định, quy chế hiện hành của nhà nước.

 1. Tại sao phải kiểm nghiệm nước?

Theo thống kê, hằng năm có hơn 842.000 trường hợp tử vong do phải sử dụng và tiếp xúc với nguồn nước bẩn, không an toàn, chứa nhiều chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong đó, tại Việt Nam, không chỉ nước giếng khoan và nước ao, hồ, sông, suối bị nhiễm khuẩn các loại hóa chất, chất độc, thuốc trừ sâu, chất tẩy rửa, vi khuẩn, virus, ký sinh trùng gây bệnh… mà nguồn nước máy do các cơ sở cung cấp nước thành phố cung cấp cũng đang bị ô nhiễm tùy từng mức độ và khu vực như: nước nhiễm asen, sắt phèn, mangan, canxi, amoni, chì… Do đó, cần kiểm nghiệm nước để có đánh giá chính xác đối với nguồn nước đang sử dụng từ đó đưa ra phương án xử lý, khắc phục kịp thời.

Ngoài ra, đối với các cơ sở kinh doanh, kiểm nghiệm nước định kỳ để chứng mình nguồn nước đang sử dụng an toàn, hợp vệ sinh là một yêu cầu quan trọng cần triển khai theo quy định của nhà nước nhằm nâng cao uy tín doanh nghiệp.

 1. Chỉ tiêu kiểm nghiệm nước

Khi tiến hành kiểm nghiệm nước, các trung tâm kiểm nghiệm sẽ tiến hành phân tích một hoặc nhiều chỉ tiêu sau:

 • Kiểm nghiệm chất lượng nước uống trong đường ống dẫn nước
 • Kiểm soát tình trạng nước làm mát
 • Phân tích vi sinh
 • Phân tích hàm lượng nước cho ngành dầu khí
 • Phân tích nước sản xuất
 • Phân tích nước biển
 • Phân tích hoạt động nước
 • Kiểm nghiệm nước sinh hoạt
 • Kiểm nghiệm nước cất
 • Kiểm nghiệm nước uống
 • Phân tích chứng nhận chất lượng nước tuân thủ các quy chuẩn BAP, QCVN
 1. Các tiêu chuẩn để đánh giá và kiểm nghiệm nước

Có nhiều loại tiêu chuẩn kiểm nghiệm nước khác nhau 

Tùy theo nhu cầu, tính an toàn và QCVN của Bộ Y Tế khác nhau sẽ có nhiều loại tiêu chuẩn kiểm nghiệm nước khác nhau. Do đó, trước khi mang nước đi kiểm nghiệm cần xác định rõ mục đích sử dụng nước là gì để lựa chọn những chỉ tiêu thích hợp giúp tiết kiệm một khoảng chi phí đáng kể.

Dưới đây là 4 tiêu chuẩn để đánh giá và xét nghiệm nước phổ biến nhất hiện nay:

 • Tiêu chuẩn QCVN 02:2009/BYT áp dụng cho nước dùng trong sinh hoạt.
 • Tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT áp dụng cho nước dùng trong ăn uống.
 • Tiêu chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT áp dụng cho nước dùng trong kinh doanh dây chuyền sản xuất nước tinh khiết, nước đóng bình, đóng chai.
 • Tiêu chuẩn QCVN 6-2:2010/BYT áp dụng cho nước uống không cồn, bao gồm nước rau quả, nectar rau quả và đồ uống pha chế sẵn không cồn.

Ngoài ra tiêu chuẩn trên, kiểm nghiệm nước còn phụ thuộc vào mong muốn của người sử dụng, tùy theo đặc trưng nguồn nước ở từng vùng có nhiều điểm khác biệt để tiến hành kiểm nghiệm nước theo những thông số chi tiết dựa trên 109 chỉ tiêu chuẩn về nước ăn uống và sinh hoạt với các chỉ tiêu cơ bản như kiểm nghiệm Asen, Canxi, Amoni, Mangan, Sắt …

 1. Kiểm nghiệm nước tại Eurofins Sắc Ký Hải Đăng

Eurofins Sắc Ký Hải Đăng có năng lực kiểm nghiệm trên 10 năm, trong đó kiểm nghiệm nước là một trong nhiều dịch vụ nhận được sự hài lòng tuyệt đối từ khách hàng.

Eurofins Sắc Ký Hải Đăng mang trong mình lợi thế địa phương với đội ngũ chuyên gia dày dạn kinh nghiệm, hệ thống phòng thí nghiệm của tập đoàn Eurofins hoạt động trên 47 quốc gia và đã có mặt tại 3 khu vực trọng điểm của Việt Nam: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Cần thơ nhằm đưa ra kết quả nhanh chóng, chính xác, giúp tiết kiệm đến mức thấp nhất chi phí cho khách hàng. Thành quả đạt được là rất nhiều những chứng chỉ công nhận uy tín được công bố hằng năm và sự tin tưởng, lựa chọn của khách hàng.

Ngoài kiểm nghiệm nước, Eurofins Sắc Ký Hải Đăng còn tham gia rất nhiều các dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm khác như: