Kiểm nghiệm thực phẩm >> Chỉ tiêu đánh giá chất lượng nông sản >> Kiểm nghiệm hạt điều

Kiểm nghiệm hạt điều

Sidebar Image
  1. Tại sao phải kiểm nghiệm hạt điều?

Đối với người tiêu dùng: Những năm gần đây, trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm hạt điều không đạt chỉ tiêu chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, điều này đã khiến người tiêu dùng không an tâm vì có thể mua nhầm những sản phẩm hạt điều không rõ nguồn gốc trôi nổi trên thị trường. Do đó, kiểm nghiệm hạt điều là một cách để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng trong cơn bão “thực phẩm bẩn tràn lan”.

Đối với các doanh nghiệp: Hiện nay, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 38/2012/ND-CP yêu cầu cá nhân, doanh nghiệp khi tham gia sản xuất, kinh doanh các sản phẩm hạt điều phải tiến hành công bố chất lượng sản phẩm theo đúng quy định vệ sinh ATTT trước khi sản phẩm được phép lưu thông trên thị trường. Do đó, bắt buộc các cá nhân, doanh nghiệp phải tiến hành kiểm nghiệm hạt điều để công bố và kiểm nghiệm định kỳ 6 tháng/lần để được cấp giấy phép và duy trì hoạt động kinh doanh.

  1. Các chỉ tiêu kiểm nghiệm hạt điều

Các quy định về chỉ tiêu kiểm nghiệm hạt điều:

Các chỉ tiêu kiểm nghiệm hạt điều, cụ thể:

2.1 Chỉ tiêu cảm quan để kiểm nghiệm hạt điều:

  • Trạng thái
  • Màu sắc
  • Mùi
  • Vị

2.2 Chỉ tiêu hóa lý để kiểm nghiệm hạt điều:

  • Độ ẩm
  • Tạp chất
  • Tỉ lệ nhân
  • Chất béo
  • Protein
  • Carbohydrate
  • Năng lượng

2.3 Chỉ tiêu vi sinh để kiểm nghiệm hạt điều:

  • Tổng số vi sinh vật hiếu khí
  • Coliforms
  • E.coli
  • Cl.perfringens
  • B.cereus
  • Salmonella
  • Tổng số bào tố nấm mốc – men.

2.4 Chỉ tiêu kim loại nặng để kiểm nghiệm hạt điều:

  • Hàm lượng arsen (As)
  • Hàm lượng chì (Pb)

2.5 Chỉ tiêu độc tố vi nấm không mong muốn để kiểm nghiệm hạt điều:

  • Aflatoxin B1
  • Aflatoxin tổng số

Ngoài ra, chỉ tiêu kiểm nghiệm hạt điều về hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật trong sản phẩm phải tuân thủ theo các quy định hiện hành.

  1. Hồ sơ và thủ tục tiến hành công bố kết quả kiểm nghiệm hạt điều

Căn cứ theo Nghị định số 38/2012/NĐ-CP, hồ sơ công bố tiêu chuẩn các chỉ tiêu kiểm nghiệm hạt điều gồm có:

Bản công bố phù hợp quy định ATTP

Bản thông tin chi tiết sản phẩm Hạt điều

Kết quả kiểm nghiệm các chỉ tiệu hạt điều trong vòng 12 tháng.

Mẫu nhãn sản phẩm.

Kế hoạch giám sát định kỳ và Kế hoạch kiểm tra chất lượng.

Giấy đăng ký kinh doanh photo.

Giấy chứng nhận ATTP.

Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn ISO 22000/ HACCP hoặc tương đương (nếu có).

Thời gian công bố và nhận kết quả hồ sơ công bố tiêu chuẩn các chỉ tiêu kiểm nghiệm hạt điều thường kéo dài khoảng từ 10 - 15 ngày kể từ ngày ký hồ sơ hoặc có thể nhanh hơn.

Thời hạn của giấy công bố tiêu chuẩn các chỉ tiêu kiểm nghiệm hạt điều có thời hạn là 3 năm.

  1. Kiểm ngiệm hạt điều tại Eurofins Sắc Ký Hải Đăng

Eurofins Sắc Ký Hải Đăng có năng lực kiểm nghiệm trên 10 năm, trong đó năng lực để thực hiện kiểm nghiệm hạt điều đã được nhiều cơ sở uy tín chứng nhận và nhận được sự hài lòng tuyệt đối từ khách hàng.

Eurofins Sắc Ký Hải Đăng mang trong mình lợi thế địa phương với đội ngũ chuyên gia dày dạn kinh nghiệm, hệ thống phòng thí nghiệm của tập đoàn Eurofins hoạt động trên 47 quốc gia và đã có mặt tại 3 khu vực trọng điểm của Việt Nam: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Cần thơ nhằm đưa ra kết quả nhanh chóng, chính xác, giúp tiết kiệm đến mức thấp nhất chi phí cho khách hàng. Thành quả đạt được là rất nhiều những chứng chỉ công nhận uy tín được công bố hằng năm và sự tin tưởng, lựa chọn của khách hàng.

Eurofins Sắc Ký Hải Đăng kiểm nghiệm thực phẩm trên nền mẫu đa dạng như: