Dịch vụ >> Kiểm nghiệm thực phẩm >> Kiểm nghiệm đồ uống có cồn

Kiểm nghiệm đồ uống có cồn

Sidebar Image
  1. Tại sao phải kiểm nghiệm đồ uống có cồn?

Đối với các cơ sở kinh doanh, sản xuất: Các loại đồ uống có cồn như rượu, bia… ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người do đó được Nhà nước hạn chế sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, nếu muốn đưa các sản phẩm này ra thị trường, các cơ sở kinh doanh phải tiến hành kiểm nghiệm đồ uống có cồn để xác định hàm lượng các chất có trong sản phẩm. Đây là yêu cầu bắt buộc và cần thiết nếu các cơ sở kinh doanh muốn bắt đầu kinh doanh và duy trì hoạt động.

Đối với người tiêu dùng: Trong quá trình sản xuất và chưng cất bia rượu… một số tạp chất gây hại tới sức khỏe con người có thể được sinh ra. Những chất này nếu hấp thu nhiều và trong thời gian dài sẽ gây tổn hại đến dạ dày, gan và não thậm chí là gây tử vong. Do đó, cần tiến hành kiểm nghiện đồ uống có cồn để đảm bảo chất lượng và sự an toàn của sản phẩm rượu, bia và các đồ uống có cồn từ đó bảo vệ sức khỏe của chính mình và những người xung quanh.

  1. Các quy định về kiểm nghiệm đồ uống có cồn

Nhằm kiểm soát chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã ban hành Nghị định 15/2018/NĐ-CP về kiểm nghiệm đồ uống có cồn. Theo đó, các sản phẩm rượu, bia và đồ uống có cồn khác phải đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với đồ uống có cồn theo QCVN 6-3:2010/BYT trước khi lưu hành trên thị trường.

  1. Các chỉ tiêu kiểm nghiệm đồ uống có cồn

Kiểm nghiệm đồ uống có cồn sẽ được thực hiện đối với các chỉ tiêu về cảm quan, chỉ tiêu hóa lý, chỉ tiêu vi sinh, hàm lượng các loại kim loại nặng và một số chỉ tiêu khác. Theo đó:

3.1 Chỉ tiêu cảm quan kiểm nghiệm đồ uống có cồn

TT
Tên chỉ tiêu
Đơn vị tính
Mức công bố

1

Thái thái  

Trong, không vẩn đục, không có cặn

2

Mùi  

Thơm, đặc trưng của nguyên liệu và sản phẩm lên men

3

Vị  

Không có vị lạ, êm dịu

4

Màu sắc  

Không màu hoặc trắng trong

3.2 Chỉ tiêu lý hóa kiểm nghiệm đồ uống có còn

TT
Tên chỉ tiêu
Đơn vị tính
Mức công bố

1

Hàm lượng methanol trong 1l ethanal 1000 không lớn hơn

%

0.1

2

Hàm lượng Ethanol ở 200C

%

Theo tiêu chuẩn đã được công bố của nhà sản xuất

3

Hàm lượng este không lớn hơn

%

200

4

Hàm lượng Aldehyde trong 1l rượu 10000 không lớn hơn

%

50

3.3 Chỉ tiêu vi sinh kiểm nghiệm đồ uống có cồn

TT
Tên chỉ tiêu
Đơn vị tính
Mức tối đa
1 Tổng số vi sinh vật hiếu khí

CFU/ml

1000

3 Escherichia coli

MPN/ml

0

4 Clostridium perfringens

CFU/ml

0

6 Tổng số bào tử nấm mốc– men

CFU/ml

102

3.4 Chỉ tiêu kiểm nghiệm hàm lượng kim loại nặng khi kiểm nghiệm đồ uống có cồn

TT
Tên chỉ tiêu
Đơn vị tính
Mức tối đa

1

Pb (Chì)

mg/l

0,5

2

Đồng (Cu)

mg/l

5,0

3

Asen

mg/l

0,2

4

Kẽm (Zn)

mg/l

2,0

5

Thủy ngân (Hg)

mg/l

0,05

6

Cadimi (Cd)

mg/l

1

Ngoài các chỉ tiêu kiểm nghiệm đồ uống có cồn kể trên, phải tiến hành kiểm nghiệm hàm lượng hóa chất không mong muốn như kiểm tra dư lượng thuốc thú y, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và các hợp chất khác phù hợp theo Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19/1 12/2007 của Bộ Y tế và các quy định hiện hành để đảm bảo sản phẩm đạt chuẩn theo đúng quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

  1. Kiểm nghiệm đồ uống có cồn tại Eurofins Sắc Ký Hải Đăng

Eurofins Sắc Ký Hải Đăng có năng lực kiểm nghiệm trên 10 năm, trong đó năng lực để thực hiện các dịch vụ kiểm nghiệm đồ uống có cồn đã được nhiều cơ sở uy tín chứng nhận và nhận được sự hài lòng tuyệt đối từ khách hàng.

Eurofins Sắc Ký Hải Đăng mang trong mình lợi thế địa phương với đội ngũ chuyên gia dày dạn kinh nghiệm, hệ thống phòng thí nghiệm của tập đoàn Eurofins hoạt động trên 47 quốc gia và đã có mặt tại 3 khu vực trọng điểm của Việt Nam: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Cần thơ nhằm đưa ra kết quả nhanh chóng, chính xác, giúp tiết kiệm đến mức thấp nhất chi phí cho khách hàng. Thành quả đạt được là rất nhiều những chứng chỉ công nhận uy tín được công bố hằng năm và sự tin tưởng, lựa chọn của khách hàng.

Eurofins Sắc Ký Hải Đăng kiểm nghiệm thực phẩm trên nền mẫu đa dạng như: