Dịch vụ >> Kiểm nghiệm thực phẩm >> Kiểm nghiệm thực phẩm nhập khẩu

Kiểm nghiệm thực phẩm nhập khẩu

Sidebar Image
  1. Tại sao phải kiểm nghiệm thực phẩm nhập khẩu?

Kiểm nghiệm thực phẩm nhập khẩu là việc doanh nghiệp làm thủ tục công bố về chất lượng của thực phẩm nhập khẩu đạt tiêu chuẩn để được nhập khẩu. Tiêu chuẩn này có thể là quy chuẩn kỹ thuật đã có, hoặc là các quy định an toàn thực phẩm khi chưa có quy chuẩn kỹ thuật ban hành ở Việt Nam.

Kiểm nghiệm thực phẩm nhập khẩu là một khâu quan trọng để doanh nghiệp công bố với cơ quan hữu quan và người tiêu dùng rằng sản phẩm thực phẩm mà công ty đang nhập khẩu đã đạt chất lượng theo tiêu chuẩn của Việt Nam.

Kiểm nghiệm thực phẩm nhập khẩu là một cách để các cơ quan chức năng quản lý các sản phẩm có nguồn gốc từ nước ngoài trước khi sản phẩm đó chính thức được phân phối và tiêu thụ tại thị trường Việt Nam nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng đối với các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu.

  1. Quy định về kiểm nghiệm thực phẩm nhập khẩu

Các quy định về kiểm nghiệm thực phẩm nhập khẩu sẽ được căn cứ vào các văn bản pháp luật quy định về an toàn thực phẩm hiện hành, đó là:

Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17 tháng 06 năm 2010.

Nghị định 38/2012/NĐ-CP ngày 25 tháng 4 năm 2012 – Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

Thông tư 19/2012/TT-BYT ngày 09 tháng 11 năm 2012 – Hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Quy định về kiểm nghiệm thực phẩm nhập khẩu sẽ được thực hiện qua Cục An Toàn Thực Phẩm – Bộ Y tế bằng cách nộp hồ sơ giấy trực tiếp hoặc nộp qua đường bưu điện đến Cục An Toàn Thực Phẩm.

Công bố kiểm nghiệm thực phẩm nhập khẩu sẽ được áp dụng theo 2 hình thức: Công bố hợp quy và công bố phù hợp dựa vào Điều 3, Nghị định 38/2012/NĐ-CP, theo đó:

Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm) đã có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

Sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường cho đến khi quy chuẩn kỹ thuật tương ứng được ban hành và có hiệu lực.

Như vậy có thể hiểu rằng công bố hợp quy là hình thức công bố kiểm nghiệm thực phẩm nhập khẩu áp dụng đối với những sản phẩm nhập khẩu đã có quy chuẩn kỹ thuật, thường hay gặp là các loại mặt hàng bao bì thực phẩm như nồi, chảo, cốc, chén...

Công bố phù hợp là hình thức công bố kiểm nghiệm thực phẩm nhập khẩu áp dụng đối với những thực phẩm nhập khẩu chưa có quy chuẩn nhưng phù hợp với quy định an toàn thực phẩm của Việt Nam đối với các mặt hàng như bánh kẹo, sữa, nước uống...

  1. Năng lực kiểm nghiệm thực phẩm nhập khẩu tại Eurofins Sắc Ký Hải Đăng

Eurofins Sắc Ký Hải Đăng có năng lực kiểm nghiệm trên 10 năm, trong đó kiểm nghiệm thực phẩm nhập khẩu là một trong nhiều dịch vụ nhận được sự hài lòng tuyệt đối từ khách hàng.

Eurofins Sắc Ký Hải Đăng mang trong mình lợi thế địa phương với đội ngũ chuyên gia dày dạn kinh nghiệm, hệ thống phòng thí nghiệm của tập đoàn Eurofins hoạt động trên 47 quốc gia và đã có mặt tại 3 khu vực trọng điểm của Việt Nam: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Cần thơ nhằm đưa ra kết quả nhanh chóng, chính xác, giúp tiết kiệm đến mức thấp nhất chi phí cho khách hàng. Thành quả đạt được là rất nhiều những chứng chỉ công nhận uy tín được công bố hằng năm và sự tin tưởng, lựa chọn của khách hàng.

Ngoài kiểm nghiệm kiểm nghiệm thực phẩm nhập khẩu, Eurofins Sắc Ký Hải Đăng còn tham gia rất nhiều các dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm khác như: