JavaScript is disabled. Please enable to continue!

Mobile search icon
Tin tức >> Kiến thức ngành >> Chỉ tiêu kiểm nghiệm gạo

Chỉ tiêu kiểm nghiệm gạo

Sidebar Image

Tại sao phải thực hiện các chỉ tiêu kiểm nghiệm gạo?

  • Đối với người tiêu dùng: Gạo là mặt hàng nông sản quan trọng, cung cấp hơn 20% tổng năng lượng hấp thụ hàng ngày của con người. Do đó, cần đảm bảo gạo được sản xuất ra thị trường là nguồn nguyên liệu sạch, không chứa các loại hóa chất độc hại trong quá trình sản xuất để bảo vệ an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.
  • Đối với các cơ sở kinh doanh, sản xuất gạo: Việc việc tiến hành kiểm tra các chỉ tiêu kiểm nghiệm gạo là một thủ tục bắt buộc phải làm để kiểm soát chất lượng gạo cũng như công bố chất lượng gạo đạt chuẩn đủ điều kiện để đưa ra thị trường. Nói cách khác, kiểm nghiệm gạo là cách để các cơ sở kinh doanh, sản xuất gạo có thể hoạt động và duy trì hoạt động dựa theo quy định tại Thông tư 19/2012/TT-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 09 tháng 11 năm 2012 theo đó các cơ sở kinh doanh, sản xuất gạo phải tiến hành công bố chất lượng sản phẩm trước khi tiêu thụ cũng như kiểm nghiệm định kỳ 02 lần/năm đối với các sản phẩm của các cơ sở chưa được cấp chứng chỉ hệ thống quản lý chất lượng. 

Chỉ tiêu kiểm nghiệm gạo trắng

Các chỉ tiêu kiểm nghiệm gạo theo tiêu chuẩn hiện hành

Để có thể xuất khẩu hay công bố các chỉ tiêu kiểm nghiệm gạo, một doanh nghiệp hoạt động ở Việt Nam, cần phải đáp ứng một số yêu cầu về chất lượng sản phẩm được quy định trong TCVN 11888: 2017 thay thế cho TCVN 5644:2008 vì hiện tại chưa có QCVN về gạo.

Các tiêu chuẩn chất lượng này được xây dựng dựa vào:

  • Thông tư số 27/2012/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm
  • Thông tư số 08/2015/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế bổ sung một số quy định cho Thông tư số 27/2012/TT-BYT
  • Thông tư số 50/2016/TT-BYT của Bộ trưởng bộ Y tế quy định giới hạn tối đa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm
  • QCVN 8-2:2011/BYT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm
  • QCVN 8-1:2011/BYT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm

Theo đó, để đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng, sản phẩm gạo cần đạt chuẩn các chỉ tiêu bao gồm: Yêu cầu cảm quan, chỉ tiêu hóa lý, yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Yêu cầu cảm quan trong chi tiêu kiểm nghiệm gạo:

Yêu cầu này được đánh giá thông qua màu sắc, mùi vị và lượng tạp chất có trong gạo thành phẩm. Cụ thể:

Chỉ tiêu xét nghiệm gạo

Yêu cầu ( Dựa theo TCVN 5644:2008)

Màu sắc

Gạo trắng đặc trưng , không bị biến màu

Mùi vị

Mùi thơm, không có mùi lạ

Lượng tạp chất trong gạo

Không chứa tạp chất lạ và côn trùng

Ngoài ra xét về yếu tố cảm quan, còn có những chỉ số được xác định như sau:

  • Xác định độ ẩm trong gạo theo ISO 712
  • Xác định mức xát của hạt gạo

Các chỉ tiêu hóa lý trong chỉ tiêu kiểm nghiệm gạo:

Không được đề cập chi tiết trong TCVN 11888: 2017, nhưng thông thường các sản phẩm thực phẩm khi kiểm nghiệm chỉ tiêu hóa lý sẽ được đánh giá các thông số sau:

Phân tích thành phần dinh dưỡng ( Tinh bột, Đường, chất béo, glucid, chất xơ…)

Phân tích các chỉ tiêu vitamins (B1, B7, B9, B12…)

Các chỉ số này sẽ được quy định theo QCVN hiện hành và dựa trên nền mẫu gạo.

Các chỉ tiêu về mức độ an tòa trong chỉ tiêu kiểm nghiệm gạo:

Vì chưa có một QCVN gạo riêng nên các chỉ tiêu về tiêu chuẩn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong gạo được quy định tại: QCVN 8-2:2011/BYT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm

Hai QCVN 8-2:2011/BYT và QCVN 8-1:2011/BYT sẽ quy định lượng kim loại nặng tối đa, và độc tố vi nấm trong thực phẩm cũng được áp dụng dành cho gạo

Bên cạnh đó là những quy định bổ sung về kim loại nặng và độc tố vi nấm theo TCVN 11888: 2017  cho gạo được quy định như bảng dưới đây:

Chỉ tiêu (mg/kg)

Mức tối đa

Hàm lượng Cadimi

Nhỏ hơn 0.4

Hàm lượng asen

Nhỏ hơn 1,0

Hàm lượng chì

Nhỏ hơn 0,2

Hàm lượng tối đa các loại độc tố vi nấm:

Chỉ tiêu xét nghiệm (IJg/kg)

Hàm lượng tối đa

Hàm lượng chất aflatoxin

Nhỏ hơn 5

Hàm lượng chất aflatoxin tổng số

Nhỏ hơn 10

Thực hiện các chỉ tiêu kiểm nghiệm gạo tại Eurofins Sắc Ký Hải Đăng

Eurofins Sắc Ký Hải Đăng có năng lực kiểm nghiệm trên 10 năm, trong đó năng lực củakiểm tra các chi tiêu kiểm nghiệm gạo đã được nhiều cơ sở uy tín chứng nhận và nhận được sự hài lòng tuyệt đối từ khách hàng.

Eurofins Sắc Ký Hải Đăng mang trong mình lợi thế địa phương với đội ngũ chuyên gia dày dạn kinh nghiệm, hệ thống phòng thí nghiệm của tập đoàn Eurofins hoạt động trên 47 quốc gia và đã có mặt tại 3 khu vực trọng điểm của Việt Nam: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Cần thơ nhằm đưa ra kết quả nhanh chóng, chính xác, giúp tiết kiệm đến mức thấp nhất chi phí cho khách hàng. Thành quả đạt được là rất nhiều những chứng chỉ công nhận uy tín được công bố hằng năm và sự tin tưởng, lựa chọn của khách hàng.

Truy cập bài viết dịch vụ của chúng tôi để biết thêm thông tin

Dịch vụ Kiểm nghiệm thực phẩm

Xem thêm các tin liên quan khác 

 

 

 

 

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Eurofins Sắc Ký Hải Đăng

  • Lô E2b-3, Đường D6, Khu công nghệ cao, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM
  • Lầu 4 - khu nhà B, số 103 Đường Vạn Phúc, Q. Hà Đông, Hà Nội
  • Phòng 319, Vườn ươm công nghệ cao Việt Nam – Hàn Quốc, Đường số 8, KCN. Trà Nóc 2, Q. Ô Môn, TP. Cần Thơ

Hotline: (+84) 28 7107 7879 - Nhấn phím 1(gặp Bộ phận kinh doanh)

Email: VN_CS@eurofinsasia.com